"ปุระชัย" เหยียบศพเพื่อนเปิด "รักษ์สันติ" ตัวเลือกใหม่

                         เป็นที่แน่ชัดว่า ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบรูณ์ จะหวนกลับมาลุยการเมืองอย่างจริงจังอีกครั้ง หลังจากที่ห่างเหินวงการเมืองนานหลายปี

                          ด้วยการเตรียมเปิดตัวพร้อมกับพรรคการเมืองน้องใหม่ถอด ที่เพิ่งไปจดทะเบียนตั้งพรรคที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อ 30 มีนาคมที่ผ่านมานี้เอง คือพรรครักษ์สันติ ที่ไม่ใช่ประชาสันติ อย่างที่โหมโรงไว้โดยมีคนใส่พานถวายให้ก่อนหน้านี้ ปุระชัยออกมาเปิดเผยว่า จะไม่ได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่การลงสมัครส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์หนึ่ง โดยจะส่งให้พล.ต.ท.ถวิล สุรเชษฐ์พงษ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อนซี้นรต.รุ่น 25 เป็นนอมินีนั่งหัวหน้าพรรคแทน ส่วนปุระชัย ก็คงมีสถานะไม่ต่างอะไรไปจากประมุขพรรครักษ์สันตินั่นเอง ที่มีอำนาจชี้เป็นชี้ตายภายในพรรครักษ์สันติแต่เพียงคนเดียว และเตรียมประแป้งแต่งตัวชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนต่อไปหลังเลือกตั้ง เมื่อการกลับหวนสู่การเมืองของปุระชัยปรากฏออกมาเป็นโครงสร้างแบบนี้ คนเสียเส้น-เสียฟอร์มมากสุดคงไม่พ้น เสรี สุวรรณภานนท์ อดีตสว.กรุงเทพมหานครคนดังศิษย์ "เหลิม บางบอน"ก็จะไม่ให้เสียได้อย่างไร เนื่องจากเสรีสู้ทำหน้าที่ผู้จัดการใหญ่ออกมาเชียร์แขกเรียกคนดูเปิดชื่อพรรคสันติประชากับปุระชัยมาร่วมสองสัปดาห์ เคลื่อนไหวเป็นตัวตั้งตัวตี เอาเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาสันติ ที่ไปเซ้งมาจากพรรคเก่าที่ชื่อธรรมาธิปัตย์ มาหวังยกเครื่องใหม่พาดบันไดให้ปุระชัยเข้าร่วมหอลงโรงด้วยกัน เสรีที่ตอนนี้กลายเป็นตัวตลกทางการเมืองไปแล้ว ออกมาตีปี๊บเสียดิบดีไม่มีกั๊กว่า

                          ปุระชัย จะมาร่วมงานในพรรคประชาสันติแน่ โดยยกก้นว่าปุระชัยเหมาะสมสำหรับการเป็นผู้นำการเมืองในยุคบ้านเมืองมีปัญหาความขัดแย้งไปทั่วทุกหนแห่ง พร้อมทั้งสรรหาสรรพคุณปุระชัยมาบรรยายยกย่องกันเป็นฉาก ๆ  ทั้งนี้ เสรียังระบุด้วยว่า พรรคนี้ปุระชัยเป็นคนตั้งชื่อประชาสันติเอง เสรีก็ทำให้เต็มที่เพื่อให้ปุระชัย เดินเข้าพรรคอย่างเป็นทางการ 2 เมษายน วัน..ว. เวลา...น. ยังเหมือนเดิม แต่ที่เปลี่ยนแปลงคือ 2 เมษายนที่ผ่านมา กลับเป็นการเปิดตัว รักษ์สันติ หาใช่ ประชาสันติ แน่นอน ทนายเสรี เลยฉุนควันออกหู ที่ปุระชัยนัดแล้วไม่มา แต่กลับไปประกาศเปิดบ้านหลังใหม่แทน ไม่มีการบอกกล่าวให้รู้ล่วงหน้าเลย เป็นเหตุให้พรรคประชาสันติแท้งตายทั้งกลม เสรีหน้าแตกยังงงไม่หายกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงต้องประกาศเลิกสังฆกรรมกับอดีตนายตำรวจฉายา "นายร้อยไม้บรรทัด" ชาตินี้เข็ดแล้ว สวดไล่หลังปุระชัย ว่าคนอะไร ตกลงอะไรกันไว้ กลับไปกลับมา หลอกกันจนถึงนาทีสุดท้าย

                          ขณะเดียวกัน ก็เชื่อว่า พรรคประชาสันติ หมดสิทธิ์แจ้งเกิดร้อยเปอร์เซนต์แน่ เพราะชื่อ-ยี่ห้อ ทนายเสรี แม้จะมีดีกรีเป็นอดีตเลขาธิการสภาทนายความ-อดีตรองประธานวุฒิสภา -อดีตสว.กทม.-อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญปี 50 แต่สำหรับทางการเมืองในระดับประเทศ ชื่อชั้นเสรีเป็นแกนนำพรรคการเมืองได้ แต่จะยกไปขายเป็นผู้นำเดี่ยวคงไม่ได้ เบื้องหลังการดีดตัวออกห่าง ประชาสันติ ของปุระชัยและพลพรรคก๊วน นรต.รุ่น 25 ทั้ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร.-พล.ต.ท.ถวิล สุรเชษฐ์พงษ์ อดีตผบช.ภ.7 -พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพาณิชย์ อดีตผช.ผบ.ตร. ก็ไม่มีอะไรมาก สืบเสาะหาข่าวมาแล้ว พบว่า ปุระชัยกับเพื่อนร่วมก๊วน รวมถึง เสี่ยพันธ์เลิศ ใบหยก ถุงเงินของพรรค ถกกันแล้วประเมินว่าพรรคสันติประชาไม่น่าจะไปได้สวย เพราะแค่เปิดชื่อประชาสันติ ก็ถูกวิจารณ์หนักเจอสารพัดข้อกล่าวหา ถือว่าเป็นชื่อไม่ดีแล้วแบบนี้เปลี่ยนใหม่ เพราะการเปิดชื่อประชาสันติออกมา ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นพรรคนอมินีให้พวกภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนาที่ส่งลงมาเจาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร, เป็นพรรคอะหลั่ยของสายทหาร กลุ่มบูรพาพยัคฆ์ โดยมี พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ อยู่เบื้องหลังเพื่อหวังให้เป็นสันติประชาเป็นพรรคสำรองและเป็นฐานอำนาจให้กับ "บิ๊กป้อม" ที่จะได้ดุลอำนาจต่อรองมากขึ้นในเกมการเมืองหลังเลือกตั้งครั้งใหม่

                           บทวิเคราะห์ที่ชัดๆ มีน้ำหนักความเป็นไปได้มาก และน่าสนใจก็คือ ปุระชัยกำลังสร้างโอกาสเพื่อจะได้เป็น "นายกฯส้มหล่น" หากเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลแล้วหาคนเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ทักษิณ ชินวัตร ก็จะเอาปุระชัยมาเป็นนายกฯ แต่เรื่องนี้ปุระชัยปฏิเสธว่า ตั้งแต่เดินออกจากไทยรักไทยปี 48 ไม่เคยยกหูโทรศัพท์ไม่เคยคุยกับทักษิณเลยสักคำและไม่เคยเรียกทักษิณว่าเพื่อน เหล่านี้เป็นบททดสอบหนักๆ เจอแบบนี้ ปุระชัยก็ต้องทบทวนคิดหาบ้านใหม่ ไม่โอเค.กับพรรคประชาสันติ ที่หวังเอาปุระชัยมาเสนอเป็นจุดขาย หาเสียงกับคนกลุ่มที่ไม่เอาเพื่อไทย-เกลียดประชาธิปัตย์ เลยมีปรากฏการณ์หักเหลี่ยมโหดกับเพื่อนเสรี หนีมาตั้งพรรคของตัวเอง สร้างจุดขายให้คนรับรู้กันทั่วไปว่า ตั้งมากับมือ ไม่ได้ไปเซ้งพรรคใครมาหาหัวเสียบ เพียงให้ทันการเลือกตั้ง ปุระชัยขึ้นป้ายขายปุระชัย โดยไม่เนียมอาย เจาะช่องตลาดการเมืองที่เป็นผู้นำทางเลือก รวมทั้งชื่อรักษ์สันติ ก็ฟังดูเข้าท่าดี ความหมายเข้าใจง่าย สื่อได้ตรง ทุกอย่างก็เลย โอเค เรียบร้อยโรงเรียนดร.ปุ...

                            การประกาศตัวต่อสาธารณะด้วยความภาคภูมิใจ และมีวาทกรรมที่สวยหรูกินใจผ่านไปแล้ว แต่เบื้องหลังกลับ มีศพของเสรี สุวรรณภานนท์สังเวยให้ปุระชัยเหยียบไปบนถนนการเมืองสายใหม่นี้เป็นศพแรก อันเป็นภาพแรกที่ขัดแย้งอย่างยิ่ง กับแนวทางพรรครักษ์สันติ ที่ปุระชัยประกาศจุดยืนเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อสร้างสันติ นำสังคมกลับสู่การปรองดอง และมีภราดรภาพ แต่พรรคนี้กลับเริ่มด้วยการหักเหลี่ยมเฉือนคมตั้งแต่ก้าวแรก ขนาดที่ต้องสลัดเพื่อนทิ้งโดยไม่แยแสก็ทำได้ ทำให้กลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งที่ถูกปุระชัยทิ้งต้องกลืนเลือด เพราะนึกไม่ถึงว่าปุระชัยจะโหดได้ขนาดนี้ ทั้งๆที่สุมหัวคุยกันมาตั้งนาน ซึ่งปุระชัยก็ร่วมคิดและวางแผนสร้างพรรคประชาสันติมาโดยตลอด ชื่อสันติประชาก็เป็นชื่อที่ปุระชัยคิดเอง แต่เมื่อคิดจะไม่เอาแล้วปุระชัยก็ยกก๊วนไปโดยไม่มีรักษาสันติกับเพื่อน จึงสะท้อนว่า ปุระชัย จะยึดถือแนวทางสันติและการปรองดองได้อย่างไร เพราะเริ่มต้นตั้งพรรคก็เหยียบศพเพื่อนขึ้นมาแล้ว หาใช่เป็นไปตามแนวทางสันติวิธีไม่ 

                            อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดูว่าปุระชัยจะขับเคลื่อน รักษ์สันติ ต่อไปอย่างไร เพราะแค่วันเลือกเปิดตัว ก็น่าคิดไม่ใช่น้อยแล้ว เห็นได้ชัดว่าใช้กลยุทธ์หวังซื้อใจคนจีนทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มจีนแต้จิ๋ว ที่มีมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยการใช้สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยย่ายสาธร-ถนนจันทร์เป็นที่เปิดตัวลงเล่นการเมือง โดยให้ระบุว่า มีเชื้อสายต้นตระกูลเป็นคนแซ่ลิ้มซึ่งเป็นคนแต้จิ๋ว แค่นี้ก็พอเห็นแล้วว่า ปุระชัย เริ่มต้นหาเสียงแต่เนิ่นๆ กับคนไทยเชื้อสายจีนที่มีอยู่หลายล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจและสังคม แถมเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในระดับชนชั้นกลาง ที่กำลังเบื่อหน่ายการเมืองไม่มีทางเลือก จะเลือกเพื่อไทย-ประชาธิปัตย์ก็เต็มกลืน และมีแนวโน้มสูงที่อาจเอาด้วยกับกลุ่มพันธมิตรฯที่ชูธงโหวตโนVOTE NO คงเพราะเหตุนี้ ป.ปุระชัย เลยรีบออกตัว บอกเลยว่า คนไหนที่จะกาโนโหวต ก็ขอให้กาเลือกช่อง พรรครักษ์สันติ แล้วกัน พรรคจะได้มีคะแนน แต่สิ่งที่ ปุระชัย ไม่ได้บอกก็คือ ปุระชัยกับรักษ์สันติ มีอะไรที่ดีกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ ในเวลานี้ และรักษ์สันติ มีจุดเด่นอะไรที่เป็นแนวทางของพรรคที่จะสร้างทางออกให้ประเทศไทยมากกว่าทางเลือกเก่าในวันนี้ หรือเพียงสบช่องได้จังหวะ คิดจะมาตีกินเอาคะแนน โนโหวตของประชาชน ที่กำลังเห็นได้ชัดว่าคนจะเอาด้วยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยตัวเองไม่มีคุณสมบัติและแนวคิดที่จะมาเข้าพัฒนาการการเมืองไทยให้ดีกว่าเป็นอยู่เลยสักนิด

                             ปุระชัยในฉากหลังวันนี้กับพรรครักษ์สันติจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนไทย ตามที่คำประกาศของเขาที่อาสาตัวมาทำงานการเมืองเพื่อชาติบ้านเมืองหรือไม่ เวลาและสถานการณ์ที่รออยู่ข้างหน้าจะทำหน้าที่ไขความจริง หรือว่า ปุระชัยเป็นแค่คนที่ต้องการอยู่ในอำนาจ อย่างที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งหลายฝ่ายสรุปว่า ปุระชัยออกมารอบนี้ก็เพราะต้องการฉกฉวยโอกาสทางการเมืองในท่ามกลางความรู้สึกประชาชนที่เกิดความเบื่อหน่ายนักการเมืองหน้าเดิมพฤติกรรมชั่วซ้ำชาก และกำลังมองหาตัวเลือกและทางเลือกใหม่ ดังนั้นจึงเป็นช่องทางแห่งโอกาสที่ปุระชัยกับพวกมองเห็น การก้าวขึ้นสู่อำนาจในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ยากเลย

 

แหล่งข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 4 เมย.54

 
หน้าแรก | ข้อมูลพรรค | นโยบายพรรค | คณะกรรมการฯ | เครือข่ายพรรค | ติดต่อพรรค
 
Copyrights © 2010 www.matubhum.com All Rights Reserved.